ngày nay, phần lớn ruộng lúa đông xuân của bà con dân cày ở ĐBSCL đang ở công đoạn 40-60 ngày. Đây là quá trình lúa rất mẫn cảm có những dòng sâu bệnh như đạo ôn, đốm vằn, cháy bìa lá, rầy nâu, sâu cuốn lá…
gia may phun phan bon cho lua
các dòng sâu bệnh trên cũng thường xuất hiện và gây hại rất lớn cho lúa vào quá trình này. Nếu chúng ta mải vui ăn Tết mà xem nhẹ, phát hiện kịp thời và ko có biện pháp diệt trừ ngay thì sẽ dẫn tới thất thu rất to cho năng suất lúa. Khí hậu thời tiết ở Nam bộ mùa này hơi lạnh, sáng phổ quát sương, độ ẩm cao sẽ rất tiện lợi cho những dòng dịch hại trên tăng trưởng. Để được an tâm và vui vẻ đón Tết bà con cần quan tâm coi ngó lúa thật rẻ ngay trong khoảng hiện giờ. Các loài sâu bệnh cần quan tâm quá trình này là:
*Bệnh đạo ôn: Thời tiết lạnh và phổ thông sương vào buổi sáng sẽ rất tiện lợi cho bệnh đạo ôn tăng trưởng. Lúc thăm đồng thấy trên lá lúa xuất hiện vết bệnh hình mắt én là cần phun thuốc ngay. Phun thuốc sớm sẽ với hiệu quả ngăn dự phòng bệnh lây ra khắp ruộng và sẽ ngăn chặn nấm gây bệnh đạo ôn cổ bông và trên hạt ở thời kỳ sau. Các cái thuốc có hiệu quả cao với bệnh đạo ôn là Fuan 40 EC, Fuji-one 40 EC, Beam 75 WP, Trizol 20 WP.
*Bệnh đốn vằn: khi thăm ruộng cần lội xuống ruộng và vạch lá để Quan sát vết bệnh dưới gốc lúa. Nếu như chỉ đứng trên bờ sẽ ko phát hiện được bệnh, để lúc bệnh lan tỏa lên ngọn lúa thì khi đó đã muộn. Nhìn vào thấy bệnh phát triển thì dùng một trong những thuốc như: Validacin 5 SP, Topsin-M70 WP.
* Bệnh cháy bìa lá: các giống lúa mẫn cảm mang cái bệnh này là Jasmin 85, OM 2517. Bệnh nặng sẽ khiến lúa khô hết mép lá, lan dần lên chóp lá và phần lớn lá. Lá lúa khô quá trình này khiến cho lá ko quang đãng hợp được và sẽ không đủ chất khô tải về hạt sẽ gây lửng kẹ phổ thông. Tiêu dùng các cái thuốc như Kasumin hai L, Bonanza 100 DD, Anvil 5 SL.
Để giảm thiểu những bệnh này cho lúa thì bà con chúng ta phải tranh thủ phun thuốc và bón phân cho cây trước tết để tránh việc sau khi tết xong thì cây lúa của mình mất năng suất.
khi này là khi chúng ta nên sử dụng những may phun phan bon cho lua của mình để mang thể chóng vánh phun phân bón cho cây .
ví như bạn nào chưa sở hữu may phun phan bon thì vui lòng liên hệ với chúng tôi phê duyệt - Điện thoại: 091 149 1218 - 0978 455 263


Bài viết khác cùng Box :